Tư vấn Đào tạo

Tổ chức cho thành viên tham quan học tập mô hình kinh tế tiêu biểu

 

        Vừa qua, TYM triển khai hoạt động tham quan học tập mô hình kinh tế điển hình cho thành viên nhằm giúp chị em có cơ hội tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức sản xuất, chăn nuôi từ những mô hình thành công để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. 
 

         Những mô hình được lựa chọn để chị em tham quan học tập là những mô hình kinh tế tiêu biểu, có tính khả thi cao, phù hợp với nhu cầu của chị em, có thể là một mô hình chăn nuôi trồng trọt của chính các chị em, hoặc một mô hình nổi bật của người dân tại địa phương. Chương trình tham quan học tập dành nhiều thời gian để chủ mô hình giao lưu, chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm cho các thành viên, do vậy các chị em thành viên được học hỏi trao đổi, chia sẻ băn khoăn thắc mắc, tìm hiểu cặn kẽ quy trình thực hiện và sau đó có thể ứng dụng tại gia đình mình. Bước đầu, chương trình được tổ chức thành công tại 2 chi nhánh Đô Lương và Hải Hậu.


         Tham quan học tập mô hình nuôi giun quế của thành viên Đoàn Thị Gấm (xóm 5, Hải Sơn, Hải Hậu, Nam Định)- một mô hình thực hiện mới trên địa bàn, 40 thành viên của chi nhánh Hải Hậu được trực tiếp chứng kiến và nắm bắt cặn kẽ quy trình nuôi giun quế một cách cụ thể, chi tiết, đặc biệt những kinh nghiệm quý báu từ chị Gấm, ví dụ thức ăn cho giun tận dụng nguồn phân thải từ chăn nuôi ủ mục lên men theo quy trình khép kín, giun được nuôi chung cùng với thức ăn, và được nghiền chung với nhau làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Các chị em hứng khởi cho biết mô hình chăn nuôi giun quế rất khả thi và tương đối phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện kinh tế của gia đình vì chi phí đầu từ không lớn, diện tích chăn nuôi không quá rộng, không tốn nhiều nhân công, có thể tận dụng được những thức ăn, phế thải từ chăn nuôi, lại an toàn với môi trường. Các thành viên tham gia cho rằng chương trình rất thiết thực với chị em và nên duy trì hoạt động này hàng năm để ngày càng nhiều chị em được học hỏi, thực hành và phát triển kinh tế hiệu quả hơn.
 

Chị Gấm chia sẻ, hướng dẫn chị em thành viên CN Hải Hậu cách nuôi giun quế tăng thu nhập

         Cùng chung cảm nhận với những thành viên chi nhánh Hải Hậu, chị em thành viên Đô Lương sau khi tham quan mô hình vườn ao chuồng và mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm ngay trên địa bàn huyện đều chia sẻ cảm xúc phấn khởi, hào hứng và cho biết sẽ đem những kiến thức học hỏi được ứng dụng ngay vào thực tế công việc chăn nuôi của gia đình mình. Các chị em cũng mong muốn được tiếp tục tham gia những hoạt động ý nghĩa, thực tế như vậy trong những năm tiếp theo và hy vọng TYM sẽ tổ chức cho nhiều chị em tham gia hơn nữa.
 
         Với thành công của 2 chi nhánh Đô Lương, Hải Hậu, TYM tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh còn lại thực hiện thành công hoạt động thiết thực này.