Câu chuyện thành viên

Người phụ nữ làm giàu từ biển

         15 tuổi, cô bé Thu đã cùng mẹ đi khắp các thuyền lớn nhỏ ở cảng Sông Hộ Diêm Điềm, Thái Bình để thu gom hải sản sơ chế để bán cho thương lái. Đến nay, ở cái tuổi đã ngoài 50, gia đình chị Lê Thị Thu – thành viên TYM cụm 38 thị trấn Diêm Điềm, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã sở hữu một chiếc tàu đánh cá trị giá 1,2 tỷ Và một cơ sở chế biến hải sản đảm bảo chất lượng nổi tiếng của thị trấn.

         Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và gió mang vị mặn mòi của biển cả, biển như một phần cuộc sống của chị. Gắn bó với công việc đánh bắt chế biến hải sản khi mới là cô bé 15 tuổi, suốt 35 năm trải qua nhiều khó khăn vất vả, chị Thu vẫn quyết tâm bám biển và làm giàu từ biển. Buổi ban đầu, công việc của gia đình chỉ là đi đánh bắt hải sản ven biển sau đó sơ chế rồi bán cho các thương lái với giá rất rẻ. Là con người khéo léo thân thiện, việc buôn bán của chị Thu gặp được khá nhiều thuận lợi. Từ việc chỉ sơ chế kinh doanh hải sản nhỏ lẻ, chị đã mở rộng thu mua hải sản ở nhiều tàu thuyền khác sau đó chế biến, đóng gói cẩn thận xuất bán đi nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập cao hơn.
 
Chị Lê Thị Thu (mặc áo xanh hoa) vui vẻ nói chuyện cùng đoàn
và món chả tôm thơm ngon do chị tự chế biến
 
         Năm 2012, gia đình chị đầu tư đóng mới 1 con tàu lớn trị giá 1,2 tỷ để có thể đánh bắt hải sản xa bờ hơn, trữ lượng, chất lượng cao hơn. Đoàn chúng tôi đã có cơ hội ngồi trên chiếc tàu đó và cùng tham gia công việc ngoài biển với gia đình chị. Chị chia sẻ nghề đi biển hàng ngày lênh đênh trên các ngọn sóng rất vất vả, thuyền bắt đầu ra khơi vào lúc 7h tối và kết thúc qua trở về đất liền khi đã chớm bình minh. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi đầy ắp cá tôm trở về vì ảnh hưởng bởi thời tiết thiên nhiên, những hôm gió to sóng lớn, tàu phải nghỉ ở nhà neo đậu an toàn để tránh ảnh hưởng thiệt hại cả tài sản và con người. Trên chiếc thuyền lớn luôn có 05 người làm việc là con rể chị, em gái chị và những người thân, anh em khác trong gia đình chị. Những khi được mùa cá tôm, chị phải huy động cả gia đình làm việc nhưng cũng không đủ, phải thuê thêm từ 4-5 người hàng xóm khác để kịp sơ chế, đảm bảo tươi sống cho hải sản như cá, sứa, cua, sò và tôm.
 
Chị Thắng – em gái chị Thu cùng làm việc trên tàu đánh bắt của gia đình chị Thu
         
          Cơ sở chế biến của gia đình chị Thu nằm ngay trung tâm của xã. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến đây là một xưởng sản xuất sạch sẽ với những nhân công nhanh nhẹn đang làm việc. Hai người phụ nữ với đôi tay khéo léo, họ nhanh chóng sơ chế, gỡ bỏ vỏ tôm để kịp chế biến món chả tôm – một trong số những món ăn hấp dẫn gia đình chị Thu đang kinh doanh. Hải sản đánh bắt còn tươi được chị sơ chế qua trên tàu và bảo quản trong kho lạnh. Về đến đất liền, chị lập tức chế biến và đóng gói chúng một cách cẩn thận, đảm bảo vệ sinh. Do vậy, các sản phẩm do gia đình sản xuất không mặc dù không dùng chất bảo quản nhưng luôn tươi ngon, giữ được vị ngon ngọt của hải sản, được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Ngoài hải sản tươi, hải sản chế biển, cơ sở kinh doanh của chị còn có bể chứa sản xuất nước mắm cốt cá cơm thơm ngon được khách hàng ưa chuộng.
 
         Năm 2014, TYM triển khai hoạt động tại thị trấn, chị là một trong những thành viên tích cực tham gia TYM và vận động nhiều chị em khác trong cụm tham gia TYM sử dụng vốn của TYM một cách có hiệu quả. Với mức vốn 30 triệu động, chị đã đầu tư mua thêm nguyên liệu hải sản từ nhiều tàu đánh bắt khác để mở rộng công việc kinh doanh của gia đình mình. Chị Thu rất thích tham gia vào các hoạt động của TYM. Năm 2017, chị là 1 trong 20 thành viên khác được TYM hỗ trợ và tiêu thụ sản phẩm tại Hội chợ Kỷ niệm 25 năm thành lập TYM tại Hà Nội. Sau đó, mặt hàng hải sản của gia đình được TYM hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ thường xuyên tại cửa hàng CAR, giúp gia đình mở rộng thị trường buôn bán tại Hà Nội.
Chị Thu rất thích các hoạt cộng đồng của TYM, nơi mà những người phụ nữ có cơ hội để mở rộng các mối quan hệ, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Khi được chính tôi hỏi chị có ý định giới thiệu TYM cho những người phụ nữ cũng muốn làm kinh doanh như chị không? Chị không hề do dự mà trả lời ngay rằng “ Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu TYM và vận động thêm nhiều chị em khác tham gia TYM, bởi tham gia TYM sẽ giúp các chị mạnh dạn, chủ động hơn để phụ nữ bắt đầu công việc kinh doanh một cách độc lập”. Chị hy vọng trong tương lai chị có thể mở rộng công việc kinh doanh của mình bằng một khoản vay tiếp theo từ TYM. Còn chúng tôi, khi ra về, không quên chụp cùng gia đình những bức ảnh lưu niệm và hy vọng rằng trong tương lai, người phụ nữ đầy hoài bão này sẽ còn thành công hơn nữa trong công việc của mình.