Câu chuyện thành viên

Người nhóm trưởng mẫu mực


chị Nguyễn Thị Toàn (Thanh Sơn, Phú Thọ)

       Chị Nguyễn Thị Toàn thành viên cụm 28 thôn Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện  Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ - nhóm trưởng nhóm Hợp tác kinh doanh chè Thanh Sơn do TYM thành lập. Người nhóm trưởng mẫu mực, người phụ nữ nhỏ bé, nhanh nhẹn dù gặp biết bao khó khăn, mất mát trong cuộc sống vẫn vươn lên và giữ vững một tinh thần lạc quan, sống tốt, sống đẹp, sống có ích vì cộng đồng và quê hương.
 

       Nhắc đến chị Toàn, không chỉ những chị em trong nhóm mà người dân trong vùng không ai không khỏi khâm phục. Năm 22 tuổi, trong không khí chúc mừng và phấn khởi của anh em họ hàng, chị Toàn lập gia đình với anh Hoàng Văn Hưởng – người cùng địa phương. Thế nhưng hạnh phúc đã không trọn vẹn với đôi vợ chồng trẻ, sau 5 năm kết hôn, gia đình chị vẫn chưa có tiếng nói cười của trẻ nhỏ. Sau khi chạy chữa nhiều nơi, anh chị quyết định cùng ra Hà Nội khám bệnh tìm hiểu căn nguyên. Cầm kết quả chẩn đoán trên tay, chị Toàn suy sụp vì chính chị là người không thể có con, không thể đem lại niềm hạnh phúc cho chồng. Đau khổ và tuyệt vọng, chị có thời gian dài trầm cảm và phó mặc cuộc sống. Thương vợ, anh Hưởng luôn theo sát bên chị, động viên và chăm lo cho vợ bằng tình yêu của mình để vợ có thể nguôi ngoai. Thời gian và sự quan tâm của chồng đã giúp cho chị Toàn dần vơi nỗi buồn và lấy lại tinh thần. Anh trai anh Hưởng cũng đồng ý để đứa con 3 tuổi của mình làm con của anh chị. Kể từ ngày trong nhà có tiếng cười nói của trẻ thơ, không khí gia đình ấm cúng hơn bao giờ hết, chị Toàn vô cùng hạnh phúc và trở lại là chính mình.

         Nhưng niềm hạnh phúc của chị không kéo dài lâu, năm 2010 sau một cơn bạo bệnh phải đi viện, anh Hưởng phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, và chỉ sau 3 tháng chống chọi với bệnh tật, anh đã ra đi vĩnh viễn. Bao khó khăn vất vả lúc này lại dồn lên đôi vai nhỏ bé của chị. Thế nhưng, chị không cho phép mình tiếp tục suy sụp bởi bên chị lúc này là đứa con nuôi thơ dại đang cần bàn tay chăm sóc của chị.

 

         Vượt qua những khó khăn, lấy lao động làm niềm vui trong cuộc sống, chị đã mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư thâm canh cây chè trên diện tích 5000mđất đồi của gia đình. Cuối năm 2010, khi TYM triển khai hoạt động trên địa bàn, nhận thấy cơ chế vay vốn hoàn trả của TYM khá phù hợp với bản thân, chị mạnh dạn tham gia TYM và vận động các hội viên phụ nữ khác trong địa phương tham gia vay vốn của TYM để phát triển kinh tế của gia đình. Hoạt động trồng chè đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị và các thành viên khác. Với bản tính ham học hỏi và tìm tòi, cùng kinh nghiệm của bản thân, chị nhận thấy nếu như gia đình chị học tập cách sơ chế, chế biến nguyên liệu chè tươi thành chè khô thì sản phẩm chị đem ra thị trường sẽ có sức tiêu thụ lớn hơn và mang về lợi nhuận cao hơn.
 

Chị toàn ( áo đỏ) đang chia sẻ về hoạt động quay chè
       Tuy nhiên, để đầu tư xây dựng lò sao chè, máy quay chè cần một lượng vốn rất lớn. Chị đã bàn bạc và quyết định cùng với một người em góp vốn thực hiện ý định của mình. Sau 1 năm đi vào hoạt động, cơ sở sao chè khô của chị bắt đầu có lãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số chị em trong địa phương đã đến nhà nhờ chị hướng dẫn hỗ trợ thực hiện theo mô hình của gia đình. Mỗi lần như vậy, chị lại nhiệt tình đến từng ruộng chè, đến từng gia đình để giúp đỡ cho các chị em làm ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
 
         Là một người nhạy bén với kinh doanh, chị luôn băn khoăn và suy nghĩ làm thế nào để có thể thiết kế làm thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng chè cũng như giá trị của sản phẩm trên thị trường… Giữa những lúc còn bộn bề những suy nghĩ chưa tìm ra được giải pháp, năm 2014, TYM triển khai thí điểm dự án “mô hình kinh tế hợp tác” tại thôn của chị. Sau khi được cán bộ TYM giới thiệu, chị đã mạnh dạn đăng ký thực hiện dự án theo mô hình kinh tế hợp tác cùng các chị em khác trong vùng và được các chị em tin tưởng bầu làm nhóm trưởng.

 

 
          Với trách nhiệm của một người nhóm trưởng cùng cách nghĩ cách làm mạnh dạn, quyết liệt, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình từ việc đôn đốc chị em cùng tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh chung, tổ chức các nhóm nhỏ cùng nhau thu hoạch chè tại vườn để giảm thiểu các chi phí thuê nhân công, tổ chức các buổi sinh hoạt để chị em cùng nhau chia sẻ kỹ thuật chế biến chè, đôn đốc các thành viên trong nhóm tham gia các khóa tập huấn do dự án hỗ trợ về “Kinh doanh theo nhóm”, “Kỹ thuật chăm sóc cây chè”, “Tư vấn kỹ thuật quay chè khô”, hay thường xuyên nhắc nhở, hỗ trợ chị em áp dụng những kiến thức đã được học vào quy trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm chè. Năm 2015, với sự nỗ lực của nhóm cùng sự giúp đỡ của TYM, Nhóm hợp tác kinh doanh chè Thanh Sơn của chị đã thiết kế và lựa chọn được bao bì, tem mác riêng cho sản phẩm của nhóm. Sản phẩm chè Thanh Sơn của nhóm chị đã được TYM hỗ trợ giới thiệu và bán tại cửa hàng Hỗ trợ kết nối sản phẩm tại 20 Thụy Khuê - Hà Nội và trên các cửa hàng khác đặt tại các chi nhánh TYM như Thanh Hóa, Nghệ An, Sông Công. Đặc biệt, năm 2016, sản phẩm chè Thanh Sơn đã được đánh giá rất cao về chất lượng khi TYM hỗ trợ mang tới giới thiệu tại Tuần lễ Tài chính vi mô Châu Âu 2016” diễn ra tại Luxembourg do Diễn đàn tài chính vi mô châu Âu (viết tắt là e-MFP) tổ chức.
 

          Đạt được những kết quả đó, bản thân chị Toàn đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình vận động và phân tích cho các thành viên hiểu được lợi ích đem lại từ hoạt động kinh doanh theo nhóm cũng như đôn đốc, động viên chị em hợp tác thực hiện công việc. Hiểu và không phụ sự nhiệt tình của chị, các chị em trong nhóm luôn đoàn kết và quyết tâm cao để cùng nhau hướng tới phát triển kinh tế gia đình.
 
           Công việc là thế, quay trở về gia đình, hai mẹ con chị Toàn có một cuộc sống bình yên, yêu thương nhau, gia đình chị Toàn đã tiếp thêm động lực cho những người xung quanh về một thái độ sống tích cực, hết mình, một trái tim tràn đầy tình yêu thương và nhiệt huyết.