Câu chuyện thành viên

Người mẹ kiên cường nuôi hai con khuyết tật

Chị Dương Thị Hà - Sinh năm 1971 - Thành viên TYM cụm 08, thôn Đông Tây, xã Vân Nội, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội

     Từ tờ mờ sáng, không quá khó để mọi người có thể bắt gặp người phụ nữ nhỏ bé, thoăn thoát đóng gói rau bán hàng tại chợ Nghĩa Tân. Chị là Dương Thị Hà – thành viên TYM – Chi nhánh Mê Linh, địa bàn Đông Anh, TP Hà Nội – người vợ, người mẹ nghị lực, kiên cường chăm sóc cho hai người con mắc hội chứng Down

Chị Dương Thị Hà
Thành viên TYM - Thôn Đông Tây, xã Vân Nội,  Đông Anh, Hà Nội
    Sinh ra trong một gia đình thuần nông trồng rau tại xã Vân Nội, từ nhỏ, chị Hà đã cùng bố mẹ chăm sóc từng luống rau vườn quả trong nhà. Năm 19 tuổi, chị lập gia đình với anh Phùng là người cùng làng. Cuộc sống của hai vợ chồng chủ yếu là dựa vào công việc làm phụ bếp nhà ăn của anh tại khu công nghiệp và trồng rau của chị tại nhà. Anh chị lần lượt có với nhau ba mặt con. Thế nhưng, người con thứ hai và thứ ba của anh chị không may mắn, hai cháu chị khuyết tật bẩm sinh, mắc hội chứng Down và chậm phát triển trí tuệ. Mức thu nhập ít ỏi của hai vợ không đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt của gia đình và tiền thuốc men chữa bệnh cho các con. Anh chị phải đi vay mượn ở nhiều nơi từ anh em hàng xóm để định kỳ cho các cháu đi viện khám bệnh và lấy thuốc. 
     
     Năm 2015, TYM triển khai hoạt động tại huyện Đông Anh, được sự động viên của chi hội phụ nữ, chị đã mạnh dạn vay vốn từ TYM để đầu tư nhà lưới, chuyển đổi sang mô hình trồng rau an toàn trên diện tích đất hơn 2.000 m2 của gia đình. Công việc bước đầu khó khăn do chị phải áp dụng một số nguyên tắc kỹ thuật mới nhưng với kinh nghiệm và sự quyết tâm của chị, sản phẩm Rau an toàn của gia đình đã được cung cấp thường xuyên tại 03 siêu thị, 01 trường học và trực tiếp bán tại lẻ tại kiot chợ trong nội thành Hà Nội.

      Để kịp hàng cung cấp cho khách, từ 2 giờ sáng, chị đã ra vườn thu hoạch rau rồi đóng gói để 4h sáng đi giao hàng tại các siêu thị và trường học. Đến khoảng 5h, chị bắt đầu bán hàng tại khu hàng thực phẩm chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Cùng bán hàng với chị, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì dù quầy rất nhỏ lại trong góc chợ nhưng lúc nào cũng đông khách. Đến khoảng 9h, khi hàng đã hết, chị nhanh chóng dọn dẹp đóng quầy để quay về nhà chăm lo cho 2 đứa con nhỏ bị khuyết tật rồi tất bật ra ruộng chăm bón rau.

     Cứ như thế, mỗi ngày chỉ được nghỉ ngơi khoảng 3-4 tiếng, nhưng người phụ nữ nhỏ bé ấy vẫn nhanh nhẹ trồng cấy canh tác trên 2.000 m2 rau, giao hàng cho khách tại Hà Nội và chăm sóc các con. Kinh tế của gia đình từ đó cũng vượt qua khó khăn và ổn định hơn. Giờ đây, chị đã không những có đủ tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình, có đủ tiền mua thuốc khám bệnh cho con, xây sửa lại ngồi nhà cũ khang trang, kiên cố hơn mà chị còn dành dụm được một khoản tiết kiệm lo cho tương lai.
 
Chị Hà và chị gái đang chăm sóc và thu hoạch mướp đắng tại vườn
      Về thăm vườn rau và ngôi nhà của gia đình, ngồi trong ngôi nhà tầng kiến cố sau bao năm vất vả anh chị có được, chị chia sẻ: Gia đình tôi có được thành quả như ngày hôm nay, tôi đã được các chị em trong thôn chia sẻ động viên rất nhiều. Tôi cũng cám ơn TYM vì không chỉ hỗ trợ gia đình tôi được tiếp cận nguồn vốn vay ổn định, ưu đãi mà còn giúp tôi tiêu thụ sản phẩm Rau an toàn của mình tại cửa hàng của TYM. TYM cũng tạo điều kiện để tôi tham gia các hội chợ Hà Nội. Điều này giúp cho khách hàng biết đến tôi nhiều hơn, hàng bán được nhiều hơn thu nhập từ đó cũng ổn định. Tôi có đủ tiền để lo cho các con, cho gia đình nhỏ của mình.

     Quay trở về, chúng tôi vô cùng khâm phục chị Hà. Dường như gia đình, những đưa con và tinh thần không khuất phục trước số phận đã giúp cho người phụ nữ ấy thêm kiên cường thêm sức mạnh để vươn lên vượt qua khó khăn, làm giàu từ chính công việc mà ông cha để lại. Chúc cho chị luôn mạnh khỏe để tiếp tục phát triển mô hình sản xuất Rau an toàn của gia đình, hy vọng những đứa con của chị cũng sẽ kiên cường như mẹ, chống lại bệnh tật, cuộc sống gia đình luôn ngập tràn hạnh phúc và tiếng cười.