Hoạt động BDS

Câu chuyện về người nghệ nhân tâm huyết với nghề

      Niềm đam mê, niềm vui bên những con chỉ, khung thêu đã giúp cho chị Nguyễn Thúy Đào – Nghệ nhân tranh thêu tay - Chủ cơ sở Tranh thêu tay Phương Thảo (trước đây là tranh thêu Nguyên Đào) - Phố Quán Chè, Xã Thắng Lợi, Huyện Thường Tín, Hà Nội có thêm nghị lực vượt qua biến cố của gia đình, tiếp tục theo đuổi và phát triển nghề truyền thống của ông cha cũng như xây dựng lại thương hiệu tranh thêu tay Phương Thảo cho riêng mình.

Nghệ nhân Nguyễn Thúy Đào
Chủ cơ sở tranh thêu tay Phương Thảo
 
      Thương hiệu TRANH THÊU TAY PHƯƠNG THẢO, tiền thân là tranh thêu tay Nguyên Đào là tâm huyết là đam mê của nghệ nhân tranh thêu tay nổi tiếng Nguyễn Thúy Đào. Trước đây, nhắc đến cái tên Tranh thêu Nguyên Đào, hay một dòng tìm kiếm trên internet, người ta sẽ có ngay thông tin về nghệ nhân thêu tay Nguyễn Thúy Đào.

     Chị Đào sinh ra và lớn lên trong một gia đình thêu tranh lâu đời tại làng nghề truyền thống tranh thêu tay thôn Bình Lăng, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội). Từ năm 13 tuổi chị đã thành thục 9 kỹ thuật thêu tay truyền thống như nối đầu, lướt vặn, đâm sô, bó bạt, thêu bỏ, thêu bạt, sa hạt, khoắn vảy, thêu chăng chặn...

     Đến khi lập gia đình, với ý niệm phải giữ gìn và phát triển nghề truyền thống, năm 1995, chị thành lập cơ sở thêu tay truyền thống Nguyên Đào. Với doanh thu khoảng 4 tỷ/năm, xưởng thêu tranh của chị tạo được việc làm ổn định cho khoảng 200 – 250 lao động chủ yếu là lao động nữ trong xã và các vùng lân cận. Mức thu nhập của lao động trong xưởng dao động từ 2,5 triệu – 4,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, chị Đào cũng thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghề thêu tay cho người dân tại địa phương hoặc những lao động có đam mê với nghề. Chị Đào đứng ra chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho học viên. Nếu học viên có nhu cầu, chị sẵn sàng nhận vào làm tại doanh nghiệp. Năm 2010, trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, bức tranh “Tổ ấm” chị thêu với ý nghĩa mong muốn đây sẽ là chốn quay về của mọi người con đất Việt. Bức tranh “Tổ ấm” mềm mại, tinh tế, sinh động làm lay động lòng đã được BTC chương trình "Trí tuệ Thăng Long - Hà Nội" chứng nhận là sản phẩm tiêu biểu 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Một số mẫu tranh thêu tay của cơ sở Tranh thêu tay Phương Thảo
  
    Suốt 23 năm cố gắng, bền bỉ và không ngừng sáng tạo, thương hiệu tranh thêu Nguyên Đào đã được thị trường trong và ngoài nước biết đến không chỉ bởi những sản phẩm đẹp, có mẫu mã, độc đáo mang những nét đẹp đặc trưng của con người đất nước Việt Nam mà còn bởi những hoạt động ý nghĩa về tạo công ăn việc làm cho phụ nữ trong đó ưu tiên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế tại địa phương. Thế nhưng, một biến cố của gia đình đã xảy ra với chị, hai vợ chồng chị quyết định chia tay. Mặc dù, chị đã bỏ biết bao tâm huyết với cái tên Nguyên Đào, nhưng chị đã đồng ý để lại thương hiệu này và tự mình xây dựng thương hiệu mới TRANH THÊU TAY PHƯƠNG THẢO để tiếp tục theo đuổi ước muốn lưu giữ và phát triển nghề truyền thống lâu đời mà ông cha để lại.

     Sản phẩm TRANH THÊU TAY PHƯƠNG THẢO hiện đã có mặt tại cửa hàng CAR – Cửa hàng hỗ trợ giới thiệu sản phẩm của thành viên TYM. Với mức giá từ 80.000 đồng, đa dạng về mẫu mã, kích thước, sản phẩm TRANH THÊU TAY PHƯƠNG THẢO mang đậm nét truyền thống của người phụ nữ Việt Nam là lựa chọn phù hợp để làm quà tặng với người thân, bạn bè và đối tác trong và ngoài nước.

Chi tiết liên hệ:
CAR - Cửa hàng Giới thiệu sản phẩm thành viên TYM
Địa chỉ: 20 Thụy Khuê – Tây Hồ - Hà Nội
Hotline: 0377.519.336
Website: www. carcommunity.vn               
Facebook: facebook.com/CARnongphamsach/